Muỗi Aedes

Print page
Mosquitoes - Aedes Caspius

Phân loại
Loài: Côn trùng bay
Tên khoa học: Culicidae

Mô tả

2 loại loài :

  • Muỗi vằn (Aedes aegypti)
  • Muỗi hổ châu Á (Aedes albopictus)

Muỗi Aedes trưởng thành có kích thước từ 4-7mm và có thể được xác định bằng các vằn đen và trắng quanh các chi, còn được gọi là "vảy". Chỉ những con muỗi cái cắn và hút máu còn muỗi đực sống bằng mật hoa. Muỗi vằn thường cắn trong nhà, và Aedes albopictus cắn ngoài trời.

Sau khi hút đủ máu, con cái có thể đẻ  100-200 trứng mỗi lần. Trứng của muỗi vằn dài, mịn và dài khoảng 1mm. Khi mới đẻ, trứng có màu trắng nhưng trong vài phút sẽ chuyển sang màu đen sáng bóng.

Ở vùng khí hậu ấm áp, trứng nở  thành bọ gậy trong hai ngày. Ở vùng khí hậu mát mẻ, quá trình này có thể mất tới một tuần. Trứng có thể tồn tại trong nhiều tháng và nở một khi chìm trong nước, khiến việc kiểm soát muỗi vằn trở nên rất khó khăn.

Tập tính 

Muỗi Aedes thích thời tiết ấm áp nhưng nghỉ ngơi vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Chúng hoạt động vào lúc hoàng hôn và bình minh, khoảng từ 6 giờ sáng đến 7 giờ sáng và 7 giờ tối đến 8 giờ tối.

Muỗi Aedes bị thu hút bởi thức ăn từ khoảng cách rất xa bởi :

  • Ánh sáng
  • CO2
  • Mùi

Chúng là loài côn trùng bay yếu và không hoạt động trong điều kiện gió.

Chỉ có muỗi cái cắn, chũng cần máu để lấy chất dinh dưỡng cho trứng phát triển. Con cái  trữ  lượng máu của vật chủ gấp nhiều lần khối lượng cơ thể. Một con muỗi Aedes có thể cắn một vài lần để thỏa mãn nhu cầu về máu của nó.

Phân bố   

Xuất hiện ở nơi có khí hậu ấm áp, Muỗi phổ biến ở Việt Nam

Môi trường sống 

Giai đoạn bọ gậy và quăng( lăng quăng) là thủy sinh. Các khu vực sinh sản có thể rất nhỏ như  vũng nước gần nhà hoặc ao và suối gần đó. Muỗi thường được tìm thấy ở ngoài trời nhất, thường ở gần nơi chúng sinh ra.

Chúng có thể di chuyển quãng đường dài tới 200m để tìm kiếm thức ăn hoặc vị trí đẻ trứng tối ưu. Sau đó, con cái sẽ vào nhà để tìm máu và thường tấn công nạn nhân khi họ đang nghỉ ngơi.

Nguy cơ 

Muỗi Aedes là một loài véc-tơ truyền bệnh chính truyền các bệnh đe dọa đến tính mạng như Sốt Xuất Huyết và Chikungunya trong khu vực. Chúng cũng truyền bệnh Sốt Vàng ở một số khu vực ở Bắc Mỹ và Úc.

Nếu vết cắn vô hại, muỗi có thể chỉ gây phiền toái nhưng đối với một số người có thể gây ra phản ứng dị ứng và dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp khi nạn nhân gãi vết thương

Recommended products

Aqua Resigen Chế phẩm diệt côn trùng

Aqua Resigen®

Nhũ tương, Dầu trong nước

Aqua Resigen® 10.4 EW với hoạt chất Permethrin và...

Xem sản phẩm
Aqua K-Othrine EW Chế phẩm diệt côn trùng

K-Othrine® 2 EW

Nhũ tương, Dầu trong nước

K-Othrine® 2 EW với công thức độc đáo cùng hoạt chất...

Xem sản phẩm

Các dịch hại khác

Muỗi Anophen

Muỗi anophen / Muỗi sốt rét

Muỗi Anophele có thể được xác định bởi vị trí nghỉ ngơi...

Đọc thêm
Mosquito

Muỗi nhà

2 loại loài : Muỗi nhà thông thường (Culex pipiens) và Muỗi...

Đọc thêm