Kiến gió đen ( Kiến Ma )

Print page
Phân loại
Loài: Ant
Tên khoa học: Tapinoma melanocephalum
Họ: Formicidae

Mô tả 

Là loại kiến rất nhỏ, các kiến thợ dài 2mm và màu sắc nhợt nhạt từ chân và bụng gần như mờ, do đó có tên là kiến ma. Đầu và ngực có màu nâu sẫm. Cơ thể gần như trong suốt làm loại kiến này nhìn có cảm giác nhỏ hơn.

 

Tập tính 

Nó là một loài xâm lấn, tìm kiếm tất cả các loại chất dinh dưỡng và sẽ sống nhờ vào chất béo và các côn trùng khác nhưng thích thức ăn ngọt. Kiến ma là loài sống nhiều loại trong 1 tổ (nhiều kiến chúa trong một tổ) với các tổ riêng lẻ chứa từ 100-1000 kiến thợ. Một tổ lớn có thể bao gồm một số tổ có thể trao đổi kiến thợ với nhau.

 

Phân bố  

Được tìm thấy trên khắp thế giới, chúng là một trong những loài kiến phân bố rộng rãi nhất.

 

Môi trường sống 

Kiến ma có xu hướng thích môi trường ấm hơn, ẩm ướt. Các tổ thường nằm bên ngoài nhưng cũng có những tổ ở ngay trong nhà. Kiến ma trong nhà chọn môi trường sống của chúng dựa trên tập tính của chúng về yêu cầu độ ấm và độ ẩm cao. Những đường đi của kiến thường dẫn đến bồn rửa, nhà tắm, nhà vệ sinh và vòi hoa sen.

Các tổ thường xuyên nằm trong các khoảng trống trên tường, đằng sau các tấm ốp chân tường hoặc đất trồng cây trong chậu. Kiến thợ bò nhanh và di chuyển hỗn loạn, chạy dọc theo các cạnh và góc.

 

Nguy cơ 

Loài kiến này thích đường nên thường bị thu hút vào các chất ngọt tiết ra bởi rệp cây, chúng sẽ bảo vệ rệp cây và làm như vậy, cho phép rệp cây tiếp tục phá hủy các loài cây trồng chúng cư trú

Trong nhà, chúng làm ô nhiễm thực phẩm gia đình bằng cách tấn ăn  kỳ thức ăn có đường nào như: bánh ngọt, sô cô la, đường..v.v

Các dịch hại khác

Kiến lửa

Kiến lửa có đầu màu nâu đồng và bụng màu nâu sẫm hơn. Kiến...

Đọc thêm

Kiến Riệng

Kiến riệng có kích thước nhỏ và có màu đen nâu, kiến riệng...

Đọc thêm

Kiến đen nhỏ

Màu đen sáng bóng, kiến thợ dài khoảng 1-2mm và kiến chúa...

Đọc thêm

Kiến chân trắng

Một loài kiến nhỏ, màu xỉn và có màu đen có thể đạt tới...

Đọc thêm

Kiến gió vàng (Kiến Pharaoh)

Loài kiến nhỏ này có màu vàng nâu với đôi mắt đen phát...

Đọc thêm
Black garden ant

Kiến vườn đen

Một trong những loài kiến phổ biến nhất trên thế giới, các...

Đọc thêm