Mối

Print page
Termite Soldier

Phân loại
Loài:
Mối đất
Tên khoa học: Isoptera

Mô tả 
4 loài được mô tả trong bài viết :

  • Coptotermes curvignathus
  • Coptotermes
  • Globitermes suphurishus
  • Macrotermes gilvus

    Mối là côn trùng có “tính xã hội” cao, làm việc và sống cùng nhau theo quần thể và mỗi tổ có chứa nhiều loại mối. Các loại mối khác nhau về hình dạng và hành vi để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau bao gồm :

  • Mối thợ
  • Mối lính - phần đầu và đặc biệt là hàm trên có những biến đổi riêng biệt và màu sẫm
  • Mối sinh sản

Tập tính
Mối thợ chiếm phần lớn số cá thể của tổ mối, không cánh, cơ quan sinh sản tiêu giảm và mù. Vai trò chính của mối thợ là xây dựng tổ, chăm sóc trứng,mối non và thu thập thức ăn. Chúng cũng nuôi những con mối khác không có khả năng tự ăn.

Mối lính cũng không cánh, không sinh sản và mù. Có 2 loại: Mandibulate với hàm  trên lớn và Nasute với đầu biến đổi( như vòi). Chức năng chính của chúng là phòng thủ và hàm của chúng bị biến đổi đến mức chúng không thể tự ăn.

Mối sinh sản có mắt, chức năng sinh sản và đôi cánh. Ở các nước nhiệt đới, các hoạt động giao hoan của mối (rời khỏi tổ) thường bắt đầu vào lúc hoàng hôn sau một trận mưa. Sau khi giao hoan  (đôi khi được gọi là  bay giao hoan  hoặc giao phối), chúng tìm kiếm một nơi thích hợp để xây dựng một tổ mới. Mối chúa thay đổi rất ít về hình dạng nhưng bụng của mối chua có thể phồng to chứa trứng.

Phân bố   
Hơn 170 loài mối có sẵn trên toàn cầu.

Môi trường sống
Mối đất thích đất mềm và có xu hướng xây dựng tổ của chúng dưới lòng đất. Một số loài cũng có thể tạo ra các gò mối trên mặt đất (Macrotermes & Globitermes). Các tổ trưởng thành có thể lên đến 4 triệu con. Đối với một số loài, mối chúa có khả năng đẻ hơn 2000 quả trứng mỗi ngày. Các đàn mối có thể tồn tại trong vòng 50 năm.

Nguy cơ
Một tác nhân gây hại tiềm ẩn, chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cấu trúc tòa nhà và thiệt hại đáng kể cho cây trồng. Khả năng che giấu( âm thầm) giúp mối của đủ thời gian để gây hư hỏng đáng kể trước khi chúng được phát hiện.

Các dịch hại khác

Termite Worker

Mối

Mối là côn trùng có “tính xã hội” cao, làm việc và sống...

Đọc thêm